ODT's Family
> Chào mừng đến với ODT Family <
> Hãy đăng nhập để được nhiều quyền lợi hơn <

ODT's Family

Let's our lustful fly high...
 
Trang ChínhTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Latest topics
Top posters
[ODT].mOnkei (361)
 
[Tactics] HydraGod (315)
 
ODT_opapa (250)
 
ODT_Rozar (197)
 
ODT_Red.Final (159)
 
ODT_Hideki (135)
 
ODT_ZingPoint (133)
 
ODT_ProL (129)
 
[ODT][DK]Angel (80)
 
ODT_trouble (77)
 

Share | 
 

 cho những ai đang là capt và mong muốn được làm capt

Go down 
Tác giảThông điệp
ODT_ProL
ODT Member
ODT Member
avatar

Tuổi con giáp : Monkey
Điểm : 16163
Reputation : 4
Ngày Tham Gia : 14/03/2010
Tuổi : 25
Đến từ : ODT FaMiLy

Bài gửiTiêu đề: cho những ai đang là capt và mong muốn được làm capt   Fri Sep 10, 2010 7:37 pm

Nền móng cho teamwork

Trích dẫn :
Trong 8 năm chơi Counter Strike, tôi đã thấy và chơi với vài đội giỏi nhất trên thế giới. Nhiều người nói rằng họ có aim và kiến thức về game, thậm chí cách họ di chuyển làm họ trở thành giỏi nhất. Nhưng đa số đã bỏ quả nhân tố quan trọng nhất trong 1 trận match: sự truyền đạt.

Những players thế giới như Kyle "KSharp" Miller và Tyler "Storm" Wood được biết tới bởi aim và phản xạ tuyệt vời, nhưng liệu họ có ích lợi cho team như điểm trên scoreboard? Liệu họ có hữu ích hơn nếu như nói nhiều hoặc lớn như Griffin "shaGuar" Benger or Matt "Warden" Dickens?

Truyền đạt có giá trị nhiều hơn trong định nghĩa của 1 từ. Nó chính là nền móng của teamwork. Để có thể tạo ra teamwork, bạn phải hiểu đồng đội bạn đang nghĩ gì. Cách tốt nhất chính là biết họ đang làm gì và đang suy nghĩ gì. Sau 1 thời gian, bạn sẽ học được cách nghĩ và làm trước khi đồng đội làm điều đó.

Cách truyện đạt tốt nhất chính là cho biết nhiều về tình hình, thông tin trong khoảng tối thiểu từ sử dụng. Tất cả chúng ta đã từng chơi trong những đội có những người không thích nói chuyện hoặc nói không biết dừng lúc nào. Vậy làm sao biết được điều gì cần nói và điều gì giữ lại cho bản thân. Câu trả lời rất đơn giản. Hỏi bản thân: " Liệu những điều tôi nói ra có giúp cho team thắng round đó dễ dàng hơn không? " Nếu câu trả lời là "có", nói với số lượng từ càng ít càng tốt.

Cơ bản -

- Nếu như bạn cần giúp, NÓI!
- Nếu như strat/ tactic không sử dụng được, thảo luận khi đang chết và coi xem điểu gì cẩn sửa lại
- Khi ném bất kì lựu đạn nào, nói ném loại gì, số lượng 1 hay 2 trái ( flash ) và ném ở chỗ nào để tránh team ta tự tụt quần bóp *** nhau.
- Rất cần thiết nói cho đồng đội biết team đối phương chơi như thế nào. Chơi càn hoặc cận thẩn, counter flash hay bất cứ thói quen nào bạn nhìn thấy. Vd như SkllZ thấy 2 round liền CT peak cửa sổ inferno, thì round thứ 3 lập tức nói để 1 ở lại T ramp, còn lại 4 ng prenade cửa sổ. hoặc B có awp luôn push ra banana sau thùng thì round tiếp theo lập tức người đi đầu smoke, rồi tất cả nade vào.
- Nếu như bạn cần đồng đội chọi nade/smoke/flash, nói ra! Nếu như đồng đội cần bạn làm gì đó, hãy làm nó! Đừng hỏi hoặc lưỡng lự. Sau trận match, bạn có thể hỏi tại sao, tốt hay dở và tứ đó khắc phục nó.
Vd Skllz bắn inferno, kêu thằng bồ canh mid phải chọi 1 trái flash xuống mid. mất tận 3 giây để nó chọi.Lúc mà chọi ra thì T rush lên, flash bay sau lưng tụi nó ko mù. Hoặc nó không có flash để chọi cũng không nói. Làm SkllZ đứng đó vừa đợi vừa chửi "eo m làm gì lâu thế"--> Bad teamwork
- Bạn cần sử dụng những thông tin biết được để trade deaths.. nghĩa là đồng đội chết là lập tức mình phải giết được thằng giết. Không để 1 mình nó mà luộc 2,3 thằng phe ta.
- Không than hoặc nói trong lúc freezetime. Đây là lúc mà leader nói strat. Nếu như bạn cần súng, gõ ra. Nếu như lúc mà strat đã được nói xong, lập tức gọi. Vd: SkllZ đầu game gọi cần súng, đợi mãi không thấy drop cũng không ai trả lời. Round bắt đầu mới lục đục mua famas, giáp, rồi suy nghĩ kit hay flashes. Vừa chạy vừa khấn cho T đừng có rush --> Bad teamwork

Counter Terost (CT) -

- Setup cần được gọi mỗi round để biết được tổng thể team bắn như thế nào. Vd inferno, 3A, 2B, hoặc 4A, 1B, Nói cho đồng đội biết bạn chơi chỗ nào và muốn đồng đội chơi thế nào. Vd: SkllZ canh B với Tuankillall, SkllZ đi đầu, nói là SkllZ bắn trong bombside, ông nội Tuan chạy 1 mạch ra ngoài banana bắn sau thùng gỗ. Chết hỏi tại sao SkllZ không ra bắn cùng. Round tiếp theo, Tuấn đi trước, thấy chạy 1 mạch ra banana bắn sau thùng gỗ, SkllZ chạy ra phụ. SkllZ thấy Tuan bắn sau thùng gỗ, đứng sát tường với flash, tự nhiên ông nội đó thấy T bắn mấy viên chạy ra chỗ SkllZ đứng bến cạnh, SkllZ nghĩ là đồng đội bị yếu máu muốn đổi vị trí, SkllZ chạy lại sau thùng, vài giây sau ông Tuan chạy lại chỗ SkllZ nữa. T càn vào chết cả 2 thằng. --> bad teamwork, đồng đội nói bắn như thế nào, không nghe nên chết, bắn không nói chuyện, nhảy vị trí lung tung, SkllZ ko cách nào bắn phụ được hoặc hỗ trợ flash
- Tất cả những gì bạn nghe thấy ( tiếng chân, nades, flashes, smokes, tiếng súng ). Nếu như bạn nghe nhiều tiếng súng, gọi tối thiểu 3 ở đó. Gọi nếu như bạn nghe thấy kẻ địch lùi lại. Vd điển hình nhất là fake rush B inferno
- Nếu như bạn canh 1 mình, gọi kẻ địch đang tới từ đâu sau khi bạn chết.
- Nếu như bạn thấy bomb, lập tức báo!!

Terrorist -

- Bạn đang đi đâu, đang làm gì, canh chỗ nào, đang nhìn ở đâu, v.v.. Càng nhiều thông tin đồng đội biết bạn làm gì trước khi chết, càng nhiều cơ hội để trade deaths.
- Nếu như bạn đang canh và chết, nhắc đồng đội địch đang tới từ đâu
- Sau khi bomb đã được đặt. Gọi nơi bạn đang canh và nhắc vị trí mà bạn nghĩ chưa có ai canh. Điều này giúp cho ai chưa có vị trí canh biết được cần phải canh chỗ nào.
- Khi bạn là người đặt bomb. Báo đặt bomb chỗ nào. Đó là nhiệm vụ của người đặt bomb.

Nên nhớ truyền đạt bao gồm nói và nghe. Team có thể nói tất cả những điều họ nghĩ là cần thiết nhưng nó sẽ không giúp được nếu như bạn không nghe chính xác. Khi nghe, lưu ý những từ như: Tối thiểu, có thể có, tất cả, bomb, rush Những từ này ảnh hưởng đến cách bạn xử lý. Vd: nếu như đồng đội gọi : " tối thiểu 4 ", có nghĩa là 5 sẽ móc lốp hoặc canh rotation, hoặc đang ở bất kì nơi nào mà đồng đội không thấy. Có nghĩa là bạn cần phải cẩn thận trong lúc đi cứu. Nếu như gọi : "bomb hoặc rush", bạn cần chạy càng nhanh càng tốt. Trừ khi tôi chắc chắn 100% thấy 5 CT/ T, tôi sẽ gọi tất cả.

Nguồn : [You must be registered and logged in to see this link.]
Tác giả: Doug "jacoBson" Jacobson
Dịch: SkllZ

P.S: trong lúc dịch có thêm 1 vài kinh nghiệm bản thân. bỏ phần 3rd party voice vì VN không dùng ventrilo/teamspeak.

BONUS:
I want to be better:

Bên cạnh aim, còn 1 phần của bản năng (instinct) và tài năng(talent). Vd như khi bạn đang canh 1 vị trí, đợi không thấy gì xảy ra, bạn ko cần ai nói, lập tức chủ động kiểm tra vị trí đó, và bạn giết được 3 thằng T đang cầm flash chuẩn bị rush, đó là tài năng. còn bản năng là khi bạn đang chạy đi cứu bombside, mà bạn tự nhiên cảm thấy nguy hiểm và lập tức đi chậm lại hoặc báo: "coi chừng nguy hiểm ở mid". Điều quan trọng là bạn có thể suy nghĩ bao nhiêu nước đi trước kẻ địch. Lấy ví dụ bạn đang trong tình thế đọ súng với địch và bạn nghĩ: "Tôi sẽ làm thế này. Tôi sẽ thắng." và giả sử địch nghĩ "nó sẽ làm như thế này." và sẵn sàng cho điều bạn "sẽ làm". Và kết quả bạn thua vì anh ta biết bạn sẽ làm gì và đã chuẩn bị.

1 ví dụ khác: map de_train, bạn smoke mid và nhảy bunny vào gần xe lửa nhà cầu thang và nghĩ " mình sẽ bắn vào chỗ cầu thang khi nó rush ra, và headshot ". một player tốt hơn sẽ nghĩ " thằng đó smoke mid, nó bắn rất hổ báo, thế nào cũng canh nhà cầu thang khi mình chạy ra. " Và kết quả T nhảy xuống cầu thang và trước khi bạn kịp cố địch vị trí canh, T vừa chạy vừa bắn ra chỗ mà anh ta nghĩ bạn sẽ nấp. và người bị headshot chính là bạn. Làm sao anh ta biết tôi bắn hổ báo? Làm sao anh ta biết tôi nấp ở đó mà prefire? Anh ta hack chăng? Không, đó chính là kĩ năng và bản năng.

Đây chính là vấn đề. Không bào giờ để kẻ địch biết bạn sẽ làm gì. Cố gắng suy nghĩ 1 bước trước họ. Phần lớn players nghĩ 0 bước ( chơi theo bản năng mà ko suy nghĩ ) hoặc chỉ 1 bước phía trước ( chơi theo kinh nghiệm, tình huống họ đã gặp ). Bạn có thể kiếm 1 góc bắn tốt hơn. Nếu ván trước bạn chơi bị động ở nhà CT nhìn mid phải, thử đổi vị trí chơi ở thư viện. cùng 1 góc đó, điểm đó nhưng khác vị trí ngồi canh. Địch 80% sẽ check nơi bạn canh ở roud trước, rồi mới check nơi canh mới của bạn. Nếu như địch lên mid phải thư viện cực nhanh, có nghĩa anh ta bắn không cẩn thận và kiểm tra thiếu các điểm canh. bạn có thể kiếm 1 spot gần và làm anh ta ngạc nhiên. v.v...

I know exactly how you feel, because sometimes you play against players who just read you no matter what you do, and those are the better players - the players with good gamesense and instincts - and this is largely the ability to think ahead.

Nhiều lúc bạn chơi với những players mà có thể đoán được bạn sẽ làm gì và luôn luôn có bạn ở những nơi mà bạn không ngờ. đây chính là những người giỏi hơn bạn, với bản năng và kĩ năng tốt hơn. và khả năng đoán được bạn sẽ làm gì.
igame.vn
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
ODT_ZingPoint
ODT Member
ODT Member
avatar

Tuổi con giáp : Pig
Điểm : 16119
Reputation : 1
Ngày Tham Gia : 14/03/2010
Tuổi : 23

Bài gửiTiêu đề: Re: cho những ai đang là capt và mong muốn được làm capt   Sat Oct 02, 2010 2:43 pm

ko hy vọng làm capt
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
ODT_ZingPoint
ODT Member
ODT Member
avatar

Tuổi con giáp : Pig
Điểm : 16119
Reputation : 1
Ngày Tham Gia : 14/03/2010
Tuổi : 23

Bài gửiTiêu đề: Re: cho những ai đang là capt và mong muốn được làm capt   Sat Oct 02, 2010 2:48 pm

nhưng SA cũng chuẩn bị rùi ... nói những lời cuối với game nhá ... tuy nhà nước nói bạo lực thật ra ... SA là 1 game lành mạnh chỉ có những người k bik suy nghĩ , mới làm nó bạo lực , mới làm mờ nhạt cá hay của game thui
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: cho những ai đang là capt và mong muốn được làm capt   

Về Đầu Trang Go down
 
cho những ai đang là capt và mong muốn được làm capt
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» 1000, 2000, 3000, 4000, 5000 từ phổ biến nhất trong tiếng Anh

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
ODT's Family :: Góc Sudden Attack :: Góc chiến thuật-
Chuyển đến