ODT's Family
> Chào mừng đến với ODT Family <
> Hãy đăng nhập để được nhiều quyền lợi hơn <

ODT's Family

Let's our lustful fly high...
 
Trang ChínhTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Latest topics
Top posters
[ODT].mOnkei (361)
 
[Tactics] HydraGod (315)
 
ODT_opapa (250)
 
ODT_Rozar (197)
 
ODT_Red.Final (159)
 
ODT_Hideki (135)
 
ODT_ZingPoint (133)
 
ODT_ProL (129)
 
[ODT][DK]Angel (80)
 
ODT_trouble (77)
 

Share | 
 

 Chiến thuật dành cho pro (Normal - Hard)

Go down 
Tác giảThông điệp
[Tactics] HydraGod
Tactics's Moderator
Tactics's Moderator
[Tactics] HydraGod

Tuổi con giáp : Pig
Điểm : 16595
Reputation : 4
Ngày Tham Gia : 14/03/2010
Tuổi : 23
Đến từ : ODT.Family

Bài gửiTiêu đề: Chiến thuật dành cho pro (Normal - Hard)   Sat Mar 20, 2010 2:09 pm

Giới thiệu về chủng tộc Zerg Điểm mạnh và điểm yếu của chủng tộc Zerg

Nếu như protoss và terran là hai chủng tộc có vẻ giống nhau, thì Zerg mang một cơ cấu hoàn toàn khác với hai chủng tộc trên. Chính những sự khác biệt này là nguồn gốc của những điểm mạnh cũng như điểm yếu của Zerg.

Điểm mạnh của zerg:

Hatchery vẻ đẹp của Zerg

Nhà hatchery vừa có công dụng như một nhà chính để lấy vàng lại vừa có công dụng như một nhà xây lính. Vì vậy, Zerg có thể vừa expand mà sức ép của Zerg gây cho đối phương vẫn không giảm. Khi cần thiết những nhà hatchery này xây drones nhanh chóng, chỉ một loáng là có 6-12 nông dân sẵn sàng nhiệm vụ. Nhờ vậy mà Zerg cũng được mệnh danh là chủng tộc có tốc độ hồi phục nhanh nhất.
Mọi loại unit của Zerg, từ đời thấp như zergling cho đến đời cao như utralisk đều xuất phát từ nhà hatchery. Nhờ điều này mà Zerg là chủng tộc có khả năng thay đổi chiến thuật nhanh nhất và ít tốn kém nhất. Chỉ cần xây một nhà spire, hay xây một nhà hydralisk den thôi là zerg có chuyển chiến thuật nhanh chóng, ào ạt xây những loại quân khác nhau từ cùng những nhà hatchery đã có từ trước. Đây là một lợi thế khá lớn cho Zerg, nhất là trong match up Zerg vs Protoss trung cuộc và tàn cuộc.
Bộ máy xây lính bằng lava cũng mang lại một số lợi thế nhất định cho zerg. Nếu như terran/protoss vì lý do nào đó sơ ý quên xây lính trong một khoảng thời gian thì sẽ bị tụt hậu và phải xây thêm nhà lính để bắt kịp. Trong khi đó zerg nếu sơ ý quên xây lính thì nhà hatchery vẫn tiếp tục cho ra lava, vì vậy tốc độ xây lính là không giảm, trừ phi nhà chính ra 3 lava quá lâu. Hoặc nếu zerg sơ ý để thiếu farm hoặc mất overlord thì trong lúc chờ nhà farm, lava vẫn tiếp tục được đẻ ra. Hơn nữa tốc độ ra lava là không đổi cho dù lava đó có dùng để xây zergling hay xây mutalisk hay utralisk(cứ 20 giây thì 1 nhà hatchery cho ra 1 lava). Vì vậy zerg là chủng tộc có tốc độ xây những loại quân đời cao rất nhanh, chỉ sợ không đủ gas/mineral để xây thôi.
Overlord, con mắt của zerg.

Overlord có thể nói là một trong những lợi thế quan trọng nhất của zerg, trong suốt trận đấu từ khai cuộc cho đến tàn trận. Điều này chắc hẳn ai cũng biết nên cũng không cần đi sâu vào chi tiết.

Zerg, kẻ quấy rối

Với hai đặc điểm: 1- là quân số đông đảo, 2- tốc độ nhanh, cơ động, Zerg trở thành kẻ quấy rối hoàn hảo, nhất khi vào tay những người có APM cao. Muta harass korean style đã quá nổi tiếng. Đối với protoss thì Lurker drop ở nhiều vị trí khác nhau, hoặc dancing drop hydra để phá những key building đều rất khó chịu. Guardian và scougre trên vách núi cũng làm đối thủ bối rối rất nhiều. Darkswarm có thể cầm chân terran ít nhất là 5-10 phút..v...v.... Những chương sau sẽ đi sâu hơn vào chi tiết.

Zerg còn có một số lợi thế khác, nhưng phần lớn là để bù lại so với những lợi thế của teran và protoss. Ví dụ như Zerg có khả năng hồi phục máu tự động, không phải làm gì cả. Terran phải repair/medic, còn protoss tuy shield hồi phục nhanh nhưng khá yếu vì luôn chịu 100% damage. Ngoài ra như building của zerg có armor 3 (colony là 2), so với building của terran và protoss có armor 1 (pylon và cannon có armor 0).

Điểm yếu của zerg:

Phần lớn điểm yếu của zerg nằm ở sự phức tạp trong việc điều khiển, thao tác cũng như trong chiến thuật. Xin liệt kê một số điểm yếu sau:

Điều khiển:

Như đã nói, zerg có quân số rất đông, và càng đông thì càng phải điều khiển nhiều. Phần lớn lỗi gặp phải là khi bao vây, các hướng tấn công không lao vào cùng một lúc. Nếu lao và không một lúc thì điều này cũng chằng khác gì tấn công theo 1 hàng dài cả. Thứ hai, quân Zerg có lượng hp cũng như giáp không cao nên khi micro chỉ cần một sơ xuất nhỏ, phản ứng chậm một tích tắc là thiệt hại sẽ khá lớn.

Chiến thuật:


Zerg là một chủng tộc rất nhạy cảm. Tuỳ theo map, tuỳ theo vị trí của hai bên, tuỳ theo những kết quả đạt được nhờ do thám, người chơi zerg phải thay đổi từng chi tiết nhỏ nhất trong chiến thuật và build order của mình để đạt được những lợi thế tốt nhất.

Overlord:

Đây là một điểm yếu được nhiều chiến thuật chống zerg khai thác. So với nhà supply của terran 500 hp, nhà pylon 300 shield và 300 hp, overlord chỉ có 200 hp, giáp bằng 0, bay khá chậm chạp, hơn nữa damage dạng air vs air hoặc ground vs air đều khá cao.

Một số yếu điểm khác:

Drones khá yếu so với scv và probe. Trong khai cuộc, tốc độ xây drones của zerg không thể bằng hai chủng tộc khác vì drones sẽ mất đi khi xây công trình cũng như vì lava ngoài việc xây drone còn phải dùng để xây overlord và zergling. Các building của zerg cũng khá đắt tiền: Nhà hatchery 300+50 minerals nhưng chỉ cộng 1 supply so với nhà cc/neux 400 mineral nhưng cộng 10/9 supply,..v...v...

Cuối cùng, đối với mỗi match up, Zerg đều có điểm yếu và điểm mạnh riêng, sẽ được đi vào chi tiết ở những chương sau.

Nên xây drones như thế nào?

Bất cứ ai khi chuyển từ Terran hoặc Protoss sang Zerg đều mắc phải sai lầm trong vấn đề này và phải mất 1 thời gian mới quen được. Với Terran và Protoss thì việc xây nông dân lấy vàng khá đơn giản: vì terran và protoss có nhà xây nông dân và nhà xây quân là hai nhà hoàn toàn khác nhau, việc xây dân và xây lính song song với nhau đã trở nên bắt buộc: xây dân không ngừng nghỉ cho đến khi đạt được tỉ lệ khoảng 2,5 nông dân / 1 cục mineral.


Nhưng đối với Zerg, tất cả đều được xây chung từ hatchery nên điều này dẫn đến một bức tranh hoàn toàn khác. Nếu xem nhiều replay, bạn sẽ thây tỉ lệ drones/mineral khá ít, chỉ khoảng 1.5/1, thậm chí là 1/1. Vậy xây drones như thế nào mới đúng ? Nhiều người phân bố một số lava xây drones và số còn lại xây lính. Nhiều người xây drones 1 lúc, sau đó xây quân 1 lúc và tiếp theo lại xây drones... Thế nhưng sau đây mới là cách xây phát huy tối đa lợi thế của zerg:

Nếu không phải là map island, nếu không có ý định rush ling 9 pool hoặc fast tech 1 base thì bạn nên theo quy luật sau:

Hãy do thám và ước chừng số lượng quân của đối thủ.
Từ đó số lava/mineral bạn phân bố cho việc phòng thủ phải là ít nhất có thể được trong mức an toàn. Nói cách khác là lực lượng phòng thủ của bạn những phút đầu phải luôn ít hơn đối phương trong mức an toàn. Như thế nào là trong mức an toàn, điều này sẽ được bàn đến kỹ hơn trong từng match up.
Hãy cho một zergling đứng canh trước cửa căn cứ đối phương, hoặc nếu trước cửa nhà đối phương có vách núi thì hãy bay overlord lên trên vách núi để canh chừng. Nếu phát hiện đối phương tấn công thì trong khoảng thời gian đối phương đi từ nhà này sang nhà kia, bạn sẽ xây đủ lính để cân bằng lực lượng.
Tất cả số lava/mineral còn lại, hãy dành hết cho việc xây drones, hatchery, tech.
Vì sao terran và protoss không thể làm được như trên?

Thứ nhất, dù muốn hay không, tốc độ xây nông dân của terran/protoss hầu như không đổi.

Thứ hai, nếu terran/protoss xây ít quân lại để để dành tiền expand/tech thì Zerg, do thám thấy bên kia có ít quân, nên Zerg càng có thể phòng thủ ít hơn nữa nên sẽ càng xây dân/tech nhanh hơn -_-v

Khi nào thì ngừng xây drones?

Đối với 1-base-zerg, tốt nhất ngừng xây drones ở tỉ lệ khoảng 2/1.
Đối với 2-bases-zerg, tốt nhất ngừng ở tỉ lệ từ 1/1 đến 1.5/1 ở mỗi mỏ.
Nhà gas: thông thương nếu nhà gas ở phía trên hoặc bên trái nhà hatchery thì chỉ cần 3 drones, còn ở dưới hoặc bên phải thì phải cần 4.
Sau khi đạt tỉ lệ trên, ngừng xây drones và tập trung toàn bộ tài nguyên vào việc xây lính, tuỳ theo chiến thuật của mình. Tấn công và gây sức ép cho đối phương để tiếp tục expand, tuỳ theo tình hình và từng match up.

Còn với match up Zerg vs Zerg thì sao?

Đây là một trong những nguyên nhân làm những match up ZvZ trở nên khá giống nhau: Hai bên có overlord đậu trong căn cứ nhau và bắt chước nhau trong tỉ lệ drones/lính. Nhưng thường thì sẽ có 1 người chấp nhận mạo hiểm và chủ động trước trong chiến thuật. Đối với những người đã nắm rõ về match up Zerg vs Zerg rồi thì đây chỉ đơn thuần là match up micro và multitasking.[b]
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://www.odtfamily.forumvi.com
[Tactics] HydraGod
Tactics's Moderator
Tactics's Moderator
[Tactics] HydraGod

Tuổi con giáp : Pig
Điểm : 16595
Reputation : 4
Ngày Tham Gia : 14/03/2010
Tuổi : 23
Đến từ : ODT.Family

Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật dành cho pro (Normal - Hard)   Sat Mar 20, 2010 2:10 pm

Zerg vs Zerg
12 hatch fast gas:
Build Order này nghe nói là đã từng được Yellow sử dụng. Nếu biết chắc đối thủ không 9pool, bạn có thể theo build order sau: 9lord, 12 hatch, 11 gas, 10 pool. Drones dừng ở 13, 3 drones lấy gas. Sau khi pool hoàn thành có thể xây 8 zergling hoặc tuỳ theo đối thủ có rush hay không. Lúc này bạn có 2 lựa chọn.

Slow Lair: Xây Lair và lên spire sau đối thủ 1 chút để xây nhiều drones hơn, nhưng sau đó, nhờ lấy gas sớm, mutascourge của bạn sẽ nhỉn hơn đối thủ, mang lại lợi thế cho trung cuộc, có thể expand ngay khi có mutalisk.
Fast Lair: Ngay khi pool xây xong bạn có thể lên Lair ngay lập tức. Dùng zergling quấy rối đối thủ để lên muta thật sớm gây bất ngờ. Hoặc bạn có thể xây evo sớm nâng cấp cào cho zergling, ngay sau khi spire hoàn thành thì mass scourge từ đầu giết hết overlord của địch và liên tục càn zergling vào nhà địch.

9 gas:
9 overlord 9 gas 10 pool. Cho 2 drones lấy gas, dừng xây drones ở 12, sau đó xây zergling phòng thủ vách núi. Sau khi dư 300 mineral thi xây nhà hatch thứ 2 và cho thêm 1 nông dân lấy gas, 16 overlord. Build Order này có điểm yếu là lúc đầu sẽ thiếu mineral và khá yếu nếu địch thủ chơi 3 hatch lings từ đầu. Nhưng nếu thủ được thì sẽ lên pure mutalisk khá mạnh.

3 hatch +1 attack ling rush vs newbies:
Build Order y như 9 pool, sau khi có 8-10 zergling đi quấy phá thì ở nhà xây thêm khoảng 2-3 drones. Sau đó xây evo chamber và sau nữa là nhà Hatchery thứ 2. Zergling quay về vách núi phòng thủ. Ngay sau khi đủ 200 gas thì ngừng lấy gas và chỉ tập trung vào lấy mineral. 200 gas này sẽ dùng cho việc nâng cấp chạy nhanh và +1 attack cho zergling. Bơm zergling và xây nhà hatch thứ 3. Chú ý là nâng cấp attack càng sớm càng tốt. Nếu có thể thì giấu bớt zergling đi khỏi tầm nhìn của đối thủ. Ngay lúc +1 attack sắp hoàn thành thì càn vào nhà địch.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://www.odtfamily.forumvi.com
[Tactics] HydraGod
Tactics's Moderator
Tactics's Moderator
[Tactics] HydraGod

Tuổi con giáp : Pig
Điểm : 16595
Reputation : 4
Ngày Tham Gia : 14/03/2010
Tuổi : 23
Đến từ : ODT.Family

Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật dành cho pro (Normal - Hard)   Sat Mar 20, 2010 2:11 pm

Khởi đầu chung ở 12 farm đầu tiên khi vs 2 race terran hoặc protoss :

Order: 9 Overlord => 12 hatch => Pool => 14 hatch
Con Overlord đầu tiên cho bay scout hướng nhà địch - chú ý hướng bay sao cho nhanh nhất và có tác dụng scout nhiều nhất nếu quân địch có ý định rush . Drone thứ 9 xây Overlord , xong Overlord xây tiếp 3 drones . Khoảng 200 tiền cho 1 drone trong nhà ra mỏ phụ gần nhà expand đồng thời 1 drone khác đi scout . - Chú ý: Zerg thường expand mỏ phụ gần đường lên xuống mỏ chính , nếu expand xa quá trường hợp sunken không thể bảo vệ được đường lên thì nên xây nhà chính ngay giữa đường lên xuống vào nhà rồi sau đó mới expand . Chú ý sau khi expand không xây thêm drone lúc này farm là 11 để dành 200 tiền xây Pool - Tại sao phải xây ở thời điểm này? Xây ở thời điểm này để chống rush. Đủ 200 tiền xây Pool tiếp tục xây drone lên farm 14 trong trường hợp quân địch không rush . Được 14 farm thì nhà chính thứ 2 sẽ nở , kéo 3 - 4 drones xuống ăn tiền , 1 drone xây sunken , 1 drone xây nhà chính. Bạn nên xây 1 farm zergling vì thường trong lúc này nông dân địch đang tung tăng trong nhà bạn rồi . Sau khi kill được nông dân của địch lập tức cho ling ra đứng trước cửa nhà địch để scout. Overlord lúc này cũng đã bay đến nhà địch , cho Overlord đứng đủ để nhìn được quân địch khi ra ngoài .
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://www.odtfamily.forumvi.com
[Tactics] HydraGod
Tactics's Moderator
Tactics's Moderator
[Tactics] HydraGod

Tuổi con giáp : Pig
Điểm : 16595
Reputation : 4
Ngày Tham Gia : 14/03/2010
Tuổi : 23
Đến từ : ODT.Family

Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật dành cho pro (Normal - Hard)   Sat Mar 20, 2010 2:13 pm

Zerg vs Terran

Chiến thuật cổ điển:

Farm 16 xây nhà gaz , xong xây tiếp 1 drone nữa farm 16\18 chờ tiền lên 100 xây Overlord rồi tiếp tục mass drone . Đủ 100 gaz tech lair ngay lập tức . Thường vào thời điểm này bạn sẽ thấy quân địch lấp ló cửa nhà vì vậy đóng thêm 2 creep colony đừng up lên sunken colony vội ^^ chời địch tiến sang hãy up cho đỡ tốn tiền . Nếu thấy lực lượng địch khoảng 1 đạo rine 4 medic 2 fire bat thì đóng thêm 2 - 3 creep colony nữa địch tiến gần nhà thì mới up . Farm 24 xây thêm nhà gaz mỏ phụ . Lair sẽ nở vào khoảng farm thứ 30 lúc này bạn có 2 lựa chọn :

Những chiến thuật mở màn :

1-Quấy phá bằng Mutalisk: bạn xây nhà Spire sao cho hiểm vào những ngóc ngách khó tìm để khi địch scan khó phát hiện bạn lên chiến thuật gì . Đồng thời bạn có thể xây cùng lúc cả nhà Hydralisk Den vào chỗ địch có khả năng scan cao nhất - thường là sát mỏ chính - với mục đích làm cho địch nghĩ rằng bạn lên luker , khiến địch không xây turret đề phòng ở mỏ chính và phụ thì việc harras của các bạn sẽ thành công cao hơn .

++Nếu chỉ dừng lại ở ý định quấy phá địch thì bạn chỉ cần xây từ 7 - 10 mutalisk. Có 1 trick stack muta như sau : bạn nhóm đạo Mutalisk chung với 1 chú Overlord thì Mutalisk của bạn sẽ nhập lại nhìn gần như 1 con muta vậy - điểm lợi của việc stack là bạn có số dam đồng đều và cao nhất vào đối tượng tấn công , trong khi quân địch rất khó focus vào bất kỳ Muta nào trong đội vì vậy tỷ lệ sống sót của muta sẽ cao hơn . Vậy khi có mutalisk bạn sẽ quấy rối thế nào ??? Bạn nên bay đường vòng tránh đi đường thẳng để địch không phát hiện , bay thẳng vào mỏ chính của địch kill SCV . Trong trường hợp mỏ chính đã có từ 3 - 4 turret phòng vệ thì bạn nên bay vòng sang mỏ phụ của địch quấy rối , nhưng thường thì mỏ chính đã có turret thì mỏ phụ cũng vậy -_- bạn nên quay lại base chính của đối thù tìm giết những chú SCV đang xây công trình trong tầm bắn của bạn không nên liều lĩnh ham giết vài con SCV mà phải trả giá bằng cả đạo muta . Trên đường bay đến nhà địch bạn có đủ tiền để nâng cấp luker , expand thêm 1 mỏ nữa và nâng cấp 1 giáp , nâng cấp speed cho zergling. Thời gian bạn harras càng lâu bao nhiêu thì việc giữ mỏ phụ thứ 3 của bạn càng dễ bấy nhiêu , sau khi nâng cấp xong luker bạn nên up ngay 3 - 4 luker bên mỏ phụ thứ 3 để bảo vệ . Từ bây giờ trở đi công việc là của bạn , hãy giữ mỏ thật tốt lên hive càng sớm thì cơ hội chiến thắng của bạn càng cao nhỡ nâng cấp giáp nhé điều quan trọng khi vs terran đó.

++Nếu lên mutalisk không chỉ là quấy phá - thường dùng chiến thuật này khi bạn phát hiện terran fast expand - mà bạn còn muốn địch thiệt hại nhiều hơn nữa thì bạn hãy nâng cấp speed cho ling ngay từ lúc này , bạn dùng tất cả số gaz và tiền hiện có xây mutalisk hết gaz thì bạn xây lings . Được 1 đạo muta bạn cho harras đối thủ , quấy phá được càng nhiều càng tốt . Khi thấy địch tiến quân ra ngoài , bạn đợi địch hành quân ra chỗ nào rộng rãi thì tứ phía ập vào , nếu mic tốt thì bạn sẽ tiêu diệt hết số quân đối thủ . Lúc này bạn tiến thẳng vào nhà địch , nếu địch phòng thủ chắc quá thì lui quân . Về expand mass dân ,lên luker ,nâng cấp v.v.v . Từ giờ tùy thuộc vào chiến thuật riêng của bạn thôi .

2-Drop:

++Mass Drop: 1 chiến thuật kinh hoàng với terran nếu biết cách khai thác triệt để . Trình tự phát triển tương tự như trên nhưng bù vào việc lên Spire bạn lên Hydralisk Den khi Lair up được khoảng 75% , khi Lair nở nâng cấp ngay Ventral sacs ( chở quân ) và nâng cấp luker . Sau khi nâng cấp xong trở quân thì nâng cấp bay nhanh cho O , sau khi nâng cấp xong hết các giai đoạn trên bạn đã có 1 lực lượng kha khá với khoảng 8 - 10 luker , 2 - 3 đạo lings . Lúc này mass drop vào nhà địch . Chú ý không nên tập trung đông O đứng chỗ dễ bị địch phát hiện bằng scan comsat hoặc quân địch có thể đi qua . Khi drop nên tách riêng 1 O có 2 luker bay ra sau mỏ phụ của địch tất cả số còn lại drop vào thẳng base chính , chú ý cắm luker vào những chỗ hiểm như sau mỏ vàng , đường lên xuống , khu nhà lính . Sau khi drop vào base chính và thấy địch rút quân lên base chính để đỡ drop 2 luker ở mỏ phụ đảm bảo sẽ gây thiệt hại nặng nề cho terran . Thời điểm tốt nhất để drop chính là lúc quân địch bắt đầu tiến quân ra khỏi nhà . Khi drop cũng đồng thời mass expand từ 2 - 3 mỏ . Nếu không gây thiệt hại nhiều cho terran thì khả năng thua của zerg cũng khá cao .

++Fast Drop: trình tự phát triển như trên , nhưng ko phải drop với số lượng lớn mà chỉ drop từ 2 - 4 luker vào nhà đối phương . Vào thời điểm này 2 - 4 luker cũng có thể gây ra 1 tổn thất cực kỳ nghiêm trọng cho terran vì vậy nếu thực hiện tốt chiến thuật này có thể đánh nhanh thắng gọn mà không tốn sức mấy . Khi con O đầu tiên scout thấy nhà địch bạn hãy cho chú O này đứng ở mé núi tiếp giáp giữa nhà địch và đường đi . Đứng O sao cho kín đừng để địch phát hiện ra bắn mất thì hỏng kế hoạch . Khi nâng cấp drop và luker xong cho 2 - 4 luker phi ngay ra chỗ con O chờ sẵn từ từ bay vào nhà địch drop , lúc này terran thường mới chỉ có comsat và thậm chí còn chưa có tank nếu như địch fast expand hoặc mass rine . Nếu terran đỡ được thì bạn không nên drop tiếp vì địch thường sẽ đề phòng và sẽ canh phòng cẩn mật hơn .

Những điều chú ý ở giữa và cuối game :

Vì Zerg là 1 race cực kỳ năng động với những unit có tốc độ cao , tàng hình & đặc biệt có khả năng drop với số lượng lớn hoặc drop tại nhiều nơi 1 lúc nên zerg có vô vàn chiến thuật có thể thiên biến vạn hóa rất nhiều kiểu vì vậy ở đây chỉ ghi những điều quan trọng khi bước vào chung cuộc.
Như các bạn đã biết unit của Zerg có số máu khá ít nên việc update giáp cho unit là khá quan trọng , vào thời điểm chung cuộc giáp ít nhất là 2 thì bạn mới có khả năng áp đảo tại các cuộc giao tranh . Unit có tính chất quan trọng nhất của Zerg khi vs Terran là defiler và Ultralisk , nếu bạn thi đấu với một terran player có trình độ thì chỉ dùng các unit đời 2 ( Lair ) là chưa đủ bạn cần kết hợp combo quân như sau - có 2 combo phổ biến nhất hiện nay :
+Combo1 : Lings, Ultralisk, defiler , SS , luker
+Combo2 : Hydralis , defiler , luker

Một phần cực kỳ quan trọng của Zerg chính là micro để đánh zerg hiệu quả thì phải biết chọn các vị trí đứng quân thuận lợi trên bản đồ để khi cần có thể micro bao vây quân địch hoặc đánh từ nhiều phía thì đảm bảo thắng lợi sẽ cao hơn .
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://www.odtfamily.forumvi.com
[Tactics] HydraGod
Tactics's Moderator
Tactics's Moderator
[Tactics] HydraGod

Tuổi con giáp : Pig
Điểm : 16595
Reputation : 4
Ngày Tham Gia : 14/03/2010
Tuổi : 23
Đến từ : ODT.Family

Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật dành cho pro (Normal - Hard)   Sat Mar 20, 2010 2:16 pm

Zerg vs Protoss
Zerg 7 pool Rush


Matchup : Z vs T, Z vs Z, Z vs P, multigames

Giới thiệu : đây là cách build rất mạo hiểm, dùng tốt nhất cho map 4 người chơi hoặc ít hơn, để dễ dàng tìm ra căn cứ của đối phương khi mà Lings của bạn vừa ra đời. Nó được dùng trong mọi matchup, kể cả chơi multi, nhưng 2 căn cứ fải gần nhau. Thông thường bạn sẽ dùng Lings để harass nhưng mục tiêu tấn công là khác nhau đối với mỗi race. Để bắt đầu, dùng Overlord thám hiểm căn cứ gần nhất.

Cách xây :7/9 _ Spawning Pool
7/9 _ Overlord
8/9 _ Do thám bằng Drone
8/17 _ 6 Zerglings
11/17 _ 2 Zerglings *
*nếu cần bạn có thể đi kèm theo một Drone.

Trong matchup Z vs Z, nếu bạn tới căn cứ địch mà nhà Spawning Pool chưa xây xong thì hãy tấn công Spawning Pool của địch. Nếu nó đã xong và có vài trứng đang chuẩn bị nở, cố gắng giết càng nhiều Drone càng tốt trước khi Zerglings của địch ra đời. Với Z vs P, địch sẽ có 1 Zealot vừa tạo xong. Nếu Gateway chỉ được phủ bằng 1 Pylon, hãy tấn công Pylon và ép Zealot fải đi theo Zerglings . nếu Zealot ko theo, cứ tiếp tục tấn công Pylon. Với kĩ năng micro tốt, bạn sẽ ko mất một Zerglings nào cho việc này. Một Toss player khá sẽ để Zealot trong mỏ minerals vàProbe bao quanh để tấn công Zerglings. Nếu vậy hãy harass nhà của địch và ép Zealot phải đi ra. Z vs T cũng tương tự, địch đã có đủ SCVs để giết Zerglings , vì thế chỉ harass barrack và SCVs để SCVs ko thể lấy minerals, và cố gắng ko để địch có 1 hay 2 Marines ở giữa SCVs. Nếu địch đã phòng thủ được, hãy tấn công SupplyDepot đồng thời tạo thêm Drone và bắt đầu tech Lair . . .


Zerg 9 Pool Speedlings Rush
Matchup : Z vs P, Z vs Z

Giới thiệu : 1 trong những cách xây cổ điển và thường dùng của Zerg, hiện nay vẫn còn được sử dụng khá phổ biến. Với Z vs P, SpeedLings (chó đi nhanh) dùng để harass ( bạn có thể bỏ Drone lấy gas nếu muốn), trong khi đó Z vs Z thì tech Lair với 100 gas sau đó.

Cách xây:


9
/9 _ Spawning Pool
8/9 _ Overlord
9/9 _ Extractor
9/17 _ 6 Zerglings (do thám bằng Drone nếu chưa tìm thấy căn cứ của địch mà nhà Spawning Pool sắp xong )
Khi nhà Extractor xong, cho 3 Drones lấy gas. Trong Z vs P, nâng cấp Speed cho Lings khi đủ 100gas và xây Hatch thứ 2. Bạn nên bỏ một ít hoặc toàn bộ dân ở mỏ gas để hồi phục kinh tế nhanh chóng. Với Z vs Z, tech Lair là thich hợp nhất vì với vài Drones bạn vẫn đủ sống và sẽ phát triển sau khi đã chống được đợt rush của địch.


Zerg 9 Pool HatchMatchup : Z vs P

Giới thiệu : cách xây mới dùng cho Z vs P, và cũng được sử dụng trong game multi. Với cách này nhà Spawning Pool sẽ chậm hơn một chút để tạo Overlord trước, vì thế bạn sẽ có thêm Drones để nhanh chóng xây được Hatch thứ 2.

Cách xây :9/9 _ Overlord
9/9 _ Spawning Pool
11/17 _ Hatchery
10/17 _ 6 Zerglings ( có thể lấy 1 Drone do thám nếu cần )
Tạo thêm Zerglings để harass hoặc phòng thủ với Hatch thứ 2 xây ở ramp (đường vào mainbase) hoặc tại mỏ phụ. Từ đây bạn bắt đầu lấy gas và tech Lair, hoặc có thể mass Zerglings và Drones trong khi Hatch đang hình thành.

Zerg Muta Rush

Matchup : Z vs Z, Z vs P

Giới thiệu : cách xây cơ bản của Zerg trong map đồi núi hoặc map đảo. Nó cung cấp đủ gas cho việc tạo muta đồng thời nâng cấp Drop/Speed cùng lúc đó.

Cách xây :9/9 _ Overlord ( do thám với Overlord này nếu Overlord đầu tiên ko thấy địch , rút về hoặc giấu các Overlord khác để tránh bị giết )
12/17 _ Spawning Pool
14/17 _ Lair
15/17 _ Hatchery
16/17 _ Overlord*
18/15 _ Spire
18/26 _ Nâng cấp Drop
21/26 _ Overlord
*Với Z vs P cần xây thêm 1 Evolution Chamber và Spore Colony để chống Cosair, trong 2 matchup kia thì thực hiện sau cũng được.

Khi bạn dùng chiến thuật này, bắt đầu để dành Larva để tạo 6 Mutas ( có thể thêm vào vài Scourge nếu là Z vs Z ) khi nhà Spire vừa xong. Overlord thứ 3 tạo từ sớm nên bạn sẽ có đủ farm để tạo Mutas. Khi nâng cấp Drop vừa xong, nếu là map đồi núi thì bạn drop 1 Drone để exp ( nếu là map đảo mà chỗ expand gần cũng được). Việc ra 1 vài Scourges khi vs Protoss rất cần thiết để chống lại Cosair. Dùng hỗn hợp Muta và Scourge để chống lại chiến thuật 2 Stargate cho đến khi bạn có Overlord đi nhanh.Zerg 12 Pool Build (ZvsP,ZvsZ)Giới thiệu: đây là cách xây Ovy-pool ( tạo Overlord trước khi xây Spawning Pool ) có rất nhiều cách phát triển về sau. Bạn có thể lên gas bất cứ lúc nào sau khi xây Spawning Pool, giữ Larva để tạo Zerglings, hoặc tạo Drone cho đến khi Spawning Pool hoàn thành để có một nền kinh tế tốt.

Cách xây: (giữ Larva để tạo Zerglings )9/9 _ Overlord
12/17 _ Spawning Pool ( đem Drone đi do thám )
12/17 _ Extractor ( nếu cần )
11/17 _ Hatch
10/17 _ 6 Zerglings

Đây là cách xây để harass hoặc rush đồng thời fast tech cùng lúc đó (lên nhiều Drone )9/9 _ Overlord
12/17 _ Spawning Pool
12/17 _ Extractor ( không bắt buộc )
13/17 _ Hatch

Khi nhà Spawning Pool xong,có thể tạo một cặp Zerglings nếu cần. Nhà Spawning Pool sẽ hoàn thành nhanh đủ để bạn đối phó với bất kì tình huống nào.


Zerg 9 Hatch 9 Pool Fast Expo
Matchup : Z vs Z, Z vs T, Z vs P

Giới thiệu : đây là cách xây bắt nguồn từ những quan điểm khác nhau đối với mỗi matchup. Nó cho phép bạn expand rất nhanh đồng thời Creep Coloney sẽ có trước khi địch tới căn cứ của bạn, tuy nhiên bạn sẽ rất yếu về kinh tế. Bạn cũng có thể xây theo cách này trong matchup Z vs T nhưng có những cách xây expand khác cho hiệu quả kinh tế tốt hơn nhiều. Đối với Z vs P thì đây là cách đánh fast Expand an toàn nhất, tất nhiên, cũng có những cách khác nhưng nguy hiểm hơn.

Cách xây :


9/9 _ Overlord * (khi Overlord được một nửa, lấy dân ra mỏ phụ )
9/17 _ Hatch ở mỏ phụ
9/17 _ Spawning Pool
11/17 _ bắt đầu để dành Larva **
10/18 _ 8 Zerglings

*Dùng”quick Extractor trick” nếu muốn -> 10/17 Hatch

** Bạn nên xây nhà gas lúc này, tuy nhiên ko cần thiết fải lấy gas ngay lập tức. Với Z vs P, có thể chỉ lấy 100 gas để nâng cấp Speed cho Zerglings rồi cho Drone trở lại lấy minerals để phát triển kinh tế.

Ở đây bạn ko cần fải xây Sunken vì 8 Zerglings tạo ra là đủ. Nếu bạn biết địch ko rush ko cần tạo Zerglings mà chỉ cần xây 1 sunken và lên gas ở mỏ phụ, tech Lair đồng thời cố gắng do thám để xem fải tạo thêm bao nhiêu Zerglings cho vừa đủ để chống lại bất cứ đợt tấn công nào của địch. Với Z vs Z , fast tech là cần thiết để cho nhà Spire ko bị chậm hơn so với địch, nếu ko bạn sẽ bị quấy rối nghiệm trọng với muta và/hoặc Zerglings .
Zerg vs Protoss


Zerg 9 Hatch 11 Pool Fast Expo ( z vs p; z vs t )Giới thiệu: đây là cách xây fast expand trong matchup Z vs T an toàn, có thể dễ dàng chống lại rush Bunker, nhưng chú ý là việc tech lên sẽ mất thời gian lâu hơn vì kinh tế yếu nếu địch rush ( bạn sẽ fải xây ít nhất là một sunken ). Cố gắng do thám tốt để ko fải xây Sunkens nếu ko cần thiết. Trong Z vsP thì đây là một trong những cách fast expand nhanh và an toàn hơn là 12 Hatch – 11 Pool.

Cách xây:9/9 _ Overlord *
9/9 _ Hatchery
11/17 _ Spawning Pool
12/17 _ Giữ larva để tạo Zerglings**
12/17 _ 8 Zerglings

· Ở đây bạn có thể dùng “extractor trick” để tạo Drone thứ 10. Trong trường hợp này nhà Hatchery sẽ được xây khi bạn có 10 Drones.
· Có thể xây nhà gas lúc này hoặc đợi Hatch ở mỏ phụ xong rồi xây hai nhà gas cùng một lúc.

Và khi nhà Spawning Pool xong bạn sẽ có 4 larva để tạo Zerglings. Nếu địch quyết định tech,ko rush thì đừng tạo Zerglings , bắt đầu phát triển đồng thời cố gắng do thám căn cứ địch.
Zerg 12 Hatch 11 Pool Build :

( z vs p ; z vs t ; z vs z; multigame )


Giới thiệu: có thể coi đây là cách xây phổ biến nhất của Zerg trong BroodWar hiện nay. Cách xây này cho chúng ta một nền kinh tế mạnh và cả larva cho việc tạo Zerglings.

Cách xây:9
/9 _ Overlord ( do thám khi vừa hoàn thành )
12/17 _ Hatchery
11/17 _ Spawning Pool
13/17 _ Extractor*
12/17 _ 6 Zerglings
15/18 _ 2 Zerglings
Overlord

*Trong Z vs T, để 1 Drone tại nơi expand để xây sunken ngay khi Hatch vừa hoàn thành. Định hướng cho unit vừa tạo ra mỏ phụ ( set rally ). Nên đem Drone ra mỏ phụ vì đây là lúc rất dễ bị rush Bunker. Nếu bị rush bunker,lấy một vài Drone cố gắng giết SCV, đó là mấu chốt rất quan trọng của việc chống rush, và nhớ là fải set rally Hatch ở main base ra mỏ phụ.

Từ lúc này, bạn có thể harass bằng Zerglings trong matchup Z vs P, tiếp tục tạo Drone và lấy gas ở mỏ phụ . Tốt nhất là xây 1 Sunken và tạo Drone càng nhiều càng tốt trong Z vs T và song song là tech lên luker hoặc Muta. Nếu địch rush, tạo luker, còn nếu địch exp, tạo muta để harass mỏ exp. . . Sau đó là tuỳ thuộc vào bạn, tuỳ từng chiến thuật của địch mà nghĩ ra cách để đối phó.Zerg 3 Hatch PoolGiới thiệu: Đây là cách xây khá mạo hiểm và hiếu chiến vì nếu thành công bạn sẽ có một nền kinh tế tuyệt vời đủ cung cấp để có thể rush Speedlings một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên cách xây này chỉ thích hợp cho game multi hoặc vs Computer.

Cách xây:
9/9_ Overlord ( do thám bằng Overlord này )
13/17 _ Hatchery
14/17 _ Hatchery
14/17 _ Spawning Pool
13/18 _ Overlord ( bắt đầu để dành Larva từ lúc này )
13/18 _ Creep Colony ( gần khu vực khai thác mineral )
13/26 _ 10 Zerglings, Sunken

Dùng những kĩ năng phòng thủ như che Sunken bằng Drone nếu bị rush và chờ Zerglings ra đời . Bắt đầu nâng cấp Speed, và Lair với 100 gas tiếp theo. Bạn không cần tạo thêm Drone mà cứ tiếp tục tạo Zerglings cho đến khi có đủ tiền expand ( đây là chỗ hay của cách xây này ). Với 3 Hatches tạo Zerglings, số lượng Zerglings sẽ rất nhiều và bạn có thể tấn công đối thủ ngay lúc này để kết thúc trận đấu => gg
Zerg 3 Hatch Ling Rush

( Z vs P, multi game)


Giới thiệu: Cách xây này không còn phổ biến trong Z vs P mà thay vào đó là fast tech, nhưng nó vẫn còn được sử dụng rộng rãi trong multi games. Nó không mạnh như
cách xây 3 Hatch Pool, nhưng đây là cách an toàn hơn rất nhiều để có 3 Hatch rush Zerglings . Tất nhiên, lượng Zerglings tạo được sẽ không dồi dào như chiến thuật 3 Hatch Pool

Cách xây:


9/9 _ Overlord ( do thám sau khi hoàn thành )
12/17 _ Hatchery
12/17 _ Spawning Pool
13/17 _ Extractor
13/17 _ Hatchery (để dành Larva )
12/18 _ 8 Zerglings* ( do thám bằng Drone)

*Bạn sẽ không có đủ tiền để tạo một lúc 8 Zerglings, cứ tạo từ từ.
Khi có đủ 100 gas, nâng cấp Speed cho Zerglings , sau đó đưa Drone lấy gas trở lại khai thác mineral để có thể tạo Zerglings một cách liên tục khi Hatch thou 3 xong ( cũng có thể lấy thêm 100 gas tech Lair, nhưng sẽ làm gián đoạn việc tạo Zerglings ). Không cần fải xây sunken trong cách xây này vì bạn sẽ không có đủ tiền cho việc đó. Tạo Zerglings với 3 Hatches, nhưng đừng quên tech đúng lúc vì Zerglings không thể làm gì trứơc sự kết hợp của Marine+Medic, Zeal+Goon, hoặc Zeal+Archon. Sau đó tiếp tục xây thêm Hatch thứ 4 và 5 để tạo lính.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://www.odtfamily.forumvi.com
[ODT].mOnkei
Đại Sư
Đại Sư
[ODT].mOnkei

Tuổi con giáp : Monkey
Điểm : 16575
Reputation : 6
Ngày Tham Gia : 14/03/2010
Tuổi : 26
Đến từ : Rom Tu [ODT]`S FamilY

Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật dành cho pro (Normal - Hard)   Sat Mar 20, 2010 5:42 pm

muốn đọc ... không muốn đọc... muốn đọc .... không muốn đọc! oái dài dài vãi đái cốt truyện àh ! hừng hok abala
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
macafu0123456789
Chú Tiểu
Chú Tiểu


Tuổi con giáp : Dog
Điểm : 16122
Reputation : 0
Ngày Tham Gia : 27/03/2010
Tuổi : 24
Đến từ : quang binh

Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật dành cho pro (Normal - Hard)   Sat Mar 27, 2010 11:55 am

kaka zui wa' @@
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
macafu0123456789
Chú Tiểu
Chú Tiểu


Tuổi con giáp : Dog
Điểm : 16122
Reputation : 0
Ngày Tham Gia : 27/03/2010
Tuổi : 24
Đến từ : quang binh

Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật dành cho pro (Normal - Hard)   Sat Mar 27, 2010 11:57 am

may ak oi cho em zo clan l[You must be registered and logged in to see this link.]aj dj ^~^
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Josep
Hoà Thượng
Hoà Thượng
Josep

Tuổi con giáp : Monkey
Điểm : 16294
Reputation : 0
Ngày Tham Gia : 16/03/2010
Tuổi : 26
Đến từ : [Q9]...6b

Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật dành cho pro (Normal - Hard)   Sat Mar 27, 2010 12:27 pm

Đây là gì thế đọc ko hiểu gì hết dài dòng quá
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
[Tactics] HydraGod
Tactics's Moderator
Tactics's Moderator
[Tactics] HydraGod

Tuổi con giáp : Pig
Điểm : 16595
Reputation : 4
Ngày Tham Gia : 14/03/2010
Tuổi : 23
Đến từ : ODT.Family

Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật dành cho pro (Normal - Hard)   Sat Mar 27, 2010 1:32 pm

Đây là 1 vài chiến thuật game Starcraft...Ai biết chơi Starcraft thì vào đọc :))

Còn bạn macafu0123456789 là bạn nào mình chưa biết nhỉ?...Yêu cầu nêu rõ tên hoặc nickname nhé...Thanks
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://www.odtfamily.forumvi.com
ODT_Rozar
Quan chức cấp cao ODT
ODT_Rozar

Tuổi con giáp : Monkey
Điểm : 16420
Reputation : 1
Ngày Tham Gia : 13/03/2010
Tuổi : 26
Đến từ : ÔĐT

Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật dành cho pro (Normal - Hard)   Tue Mar 30, 2010 1:31 pm

macafu0123456789 là ai mà lại mún vào clan lại
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật dành cho pro (Normal - Hard)   

Về Đầu Trang Go down
 
Chiến thuật dành cho pro (Normal - Hard)
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
ODT's Family :: Giải trí các kiểu :: Game các loại-
Chuyển đến